PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
TRƯỜNG THCS CẨM ĐIỀN
Video hướng dẫn Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4-2018

Chủ đề: Hưởng ứng ngày Hội sách Việt Nam 21/4/2018.

Tên sách “ Tuổi thơ Dữ Dội”, tác giả Phùng Quán.

Thầy cô và các en học sinh thân mến!

Chúng ta đang sống trong không khí hòa bình, tự do, dưới ánh sáng của Đảng đất nước đang xây dựng chủ nghĩa xã hội giàu đẹp văn minh. Để có thành quả hôm nay là sự đổ máu của nhiều thế hệ người Việt Nam đã sống, chiến đấu vì nền độc lập dân tộc. Trong buổi giới thiệu sách hôm nay tôi xin chân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em cuốn ”Tuổi thơ dữ dội” của tác giả Phùng Quán kể về thế hê trẻ như thế. Đó chính là những người chiến sĩ thiếu niên anh hùng đã sống, chiến đấu, hi sinh bảo vệ quê hương, đât nước.

“Tuổi thơ dữ dội” kể về cuộc đời chiến đấu hoàn toàn có thật của những chiến sĩ thuộc tổ trinh sát Trung Đoàn Trần Cao Vân, những chú bé chỉ mới trạc 13, 14 tuổi đời. Sách được chia làm 8 phần, mỗi phần lại là một câu chuyện, về những người người lính nhỏ tuổi khác nhau.

Với tôi, “Tuổi thơ dữ dội” là ước mơ, là bản thiên anh hùng ca và là khúc bi tráng của lớp trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập. Những cái tên như Lượm, Mừng, Quỳnh … những nhân vật thật đã đi vào lịch sử trở nên quen thuộc và gần gũi hơn bao giờ hết. Chiến tranh khi nào cũng vậy, bi thương, đầy máu và nước mắt nhưng đôi lúc, nương tựa theo những dòng văn cảm xúc dạt dào, đầy hồn nhiên và giản dị như chính các em thiếu niên trong truyện, người đọc lại khẽ bật cười, khúc khích với những câu nói đùa vô tư, những cách suy nghĩ trẻ con vui đến lạ mà tác giả đã khéo léo đưa vào câu chuyện. Cười thì cười thật đấy nhưng chính chúng ta vẫn cảm thấy nhói đau, cay cay khóe mắt vì ẩn sâu bên trong những mẫu chuyện ngộ nghĩnh ấy, lại là sự thật bi thương đến đau lòng.

Riêng bản thân người viết, sau khi đọc xong tác phẩm này, đã bị ám ảnh suốt một quãng thời gian khá dài, bởi những câu chuyện quá thật, quá đỗi đau thương, quá xốn xang và quá lắng đọng trong tâm hồn. Nhân vật chính của câu chuyện, cậu bé Mừng, vì một lý do hết sức trẻ con, thật sự ngộ nghĩnh nhưng đồng thời cũng tràn đầy tình mẫu tử, ấy là tìm cây thuốc để chữa trị bệnh cho mẹ, đã tham gia Vệ Quốc Đoàn không ngần ngại. Ngay cả trong chiến tranh, tình mẫu tử cũng được vẽ nên thật thiêng liêng và đẹp đẽ. Thế nhưng, mãi về sau, chỉ vì một chuyện hiểu lầm không đáng có, Mừng đã bị các anh chiến sĩ, những người đồng đội của mình nghĩ là Việt Gian. Có lẽ, đến cuối cuộc đời, tôi cũng không bao giờ quên được, cái cảm giác sống mũi cay xè, khóe mi ướt nhòe vì nước mắt khi đọc lại những lời trăn trối cuối cùng của nhân vật Mừng trước khi em ra đi vào cõi vĩnh hằng : “Anh ơi, anh đừng nghĩ em là Việt Gian nữa anh hí!”.

Thầy cô và các em học sinh thân mến!

Mỗi người học sinh chúng ta đang ngồi học tập nơi đây, có lẽ phải cảm thấy mình thật hạnh phúc, vì được sống, được yêu thương trong vòng tay bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Nhưng những mảnh đời nhỏ bé, sinh ra và lớn lên trong thời kì loạn lạc, thì lại không may mắn như vậy. Số phận của mỗi con người đôi khi lại rất nghiệt ngã, có người sinh ra đã không còn cha mẹ, người khác lại bị ngược đãi đến cực cùng. Chúng ta đọc mà như cảm thấy chính mình bị thương tổn. Các em, cho dù mỗi người có một hoàn cảnh, một địa vị khác nhau trong xã hội, nhưng tất cả đều tin tưởng vào Đảng, vào Cách Mạng, tự hào về một Việt Nam anh dũng, kiên cường, căm ghét kẻ thù, giặc ngoại xâm, và hơn hết thảy, mọi trái tim đều hướng về một lí tưởng sống cao đẹp : chiến đấu để giành lại mảnh đất thiêng liêng. Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng nghẹn ngào: “Tôi đã khóc, đã kiêu hãnh, tự hào, đau đớn trước “Tuổi thơ dữ dội”. Tuổi thơ với những khuôn mặt tràn trề sức sống, đáng yêu, bất khuất, quyết liệt …” Hay như những lời cảm nhận sâu sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: “Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng cho con người là Tuổi Thơ. Viên ngọc nhiệm mầu, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ 2 trên đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay. “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán được viết dành cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào và để cầu nguyện cho những tuổi thơ sắp ra đời …”

Để hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và hưởng ứng phong trào đọc sách trong toàn trường. Chúng ta những người con của Tổ Quốc, hãy cùng lắng mình cùng dòng người tưởng niệm những người con, anh dùng dân tộc.

Hy vọng tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” như một món quà mà Thư viện xin được gửi tới các thầy cô và các em ! Kính mời quý thầy cô cùng các em đón đọc tại thư viện.

Xin cám ơn!

Cẩm Điền, ngày 05 tháng 4 năm 2018